Chữ ký số là gì? Tại sao phải mua chữ ký số? Trong khuôn khổ bài viết này, Luật Hồng Phát xin giải thích tới quý vị thuật ngữ " Chữ ký số là gì?" và giúp quý vị lựa chọn được Công ty cung cấp chữ ký số uy tín nhất hiện nay

Thuật ngữ Chữ ký số hay Tocken bạn thường nghe đến rất nhiều trong ngành kế toán và ngay cả khi bạn thành lập công ty xong thì thuật ngữ này bạn đều cần phải biết,…

Vậy, Chữ ký số là gì?

Chức năng của chữ ký số?

Căn cứ quy đinh sử dụng chữ ký số?

Đăng ký mua chữ ký số ở đâu uy tin?

Trong bài biết này, Luật Hồng Phát sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên. Mời quý vị cùng theo dõi bài viết!

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một tập con của chữ ký điện tử. Có thể dùng định nghĩa về chữ ký điện tử cho chữ ký số: Chữ ký điện tử là thông tin đi kèm theo dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Cũng có thể sử dụng định nghĩa rộng hơn, bao hàm cả mã nhận thực, hàm băm và các thiết bị bút điện tử.

Hay nói đơn giản dễ hiểu, thay vì ký chữ ký của cá nhân hoặc ký chữ ký và đóng dấu đỏ của doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể dùng công cụ Tocken chữ ký số để ký xác nhận thông tin với các cơ quan nhà nước hoặc đối tác.

2. Những điều cần biết về chữ ký số

2.1. Chức năng của chữ ký số?

 • Chữ ký số có thể sử dụng thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch thương mại điện tử trong môi trường số.
 • Chữ ký số đảm bảo giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với tổ chức, doanh nghiệp).
 • Bạn có thể sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan hải quan và tiến hành thông quan trực tuyến mà không cần phải in ấn các tờ kê khai, đóng dấu của công ty rồi sau đó chạy xe đến cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ có khi đến cả ngày để nộp tờ khai.
 • Bạn cũng có thể dùng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn hoàn toàn trực tuyến trên mạng mà không cần gặp nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.
 • Bạn có thể sử dụng chữ ký số trong các giao dịch thư điện tử, ký vào các email để đối tác, khách hàng của bạn biết có phải bạn là người gửi thư không.
 • Bạn có thể sử dụng chữ ký số này để đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán hàng trực tuyến, có thể dùng để thanh toán online, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị mất cắp tiền như với đối với các tài khoản VISA, Master.
 • Bạn có thể sử dụng với các ứng dụng chính phủ điện tử, các cơ quan nhà nước trong tương lai sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Khi cần làm thủ tục hành chính hay xin một xác nhận của cơ quan nhà nước bạn chỉ cần ngồi ở nhà khai vào mẫu và ký số vào để gửi là xong.
 • Bạn có thể sử dụng chữ ký số với các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác thực cao hơn rất nhiều.

2.2. Căn cứ quy định sử dụng chữ ký số?

 • Từ ngày 01/7/2013, Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực: các doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế qua mạng. Cụ thể như sau:
 • Khoản 4, Điều 1, Luật số 21/2012/QH 13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế thì nghĩa vụ của người nộp thuế có bổ sung như sau: “Nếu người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
 • Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gửi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website http:/thuedientu.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để có thể gửi file, mỗi doanh nghiệp cần có một Tài khoản đăng nhập và một Chữ ký số dùng để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”.
 • Tài khoản đăng nhập thì được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký nhưng “Chữ ký số” thì phải mua của các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số ( NewCa,VNPT, FPT, VINA, Viettel…). Do đó, muốn thực hiện được việc kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.

3. Công ty nào cung cấp chữ ký số uy tín nhất hiện nay?

Chữ ký số hiện nay là công cụ không thể thiếu trong doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch từ nhỏ đến quan trọng. Về đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số ở Việt Nam hiện này có khá nhiều. Chính vì vậy doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn nhưng cũng là khó khăn khi có quá nhiều thương hiệu.

Một số nhà mạng cung cấp phầm mềm chữ ký số hiện nay như: NEWTEL-CA; VNPT-CA; Viettel-CA; MISA; FPT.CA; Vina-ca; Bkav;…

Mỗi đơn vị cung cấp có những thế mạnh riêng với chiến lược phát triển khác nhau. Để giảm bớt những băn khoăn, đắn đo của bạn khi lựa chọn đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín, Luật Hồng Phát với 10 năm kinh nghiệm tư vấn Luật và Kế toán sẽ giúp bạn lựa chọn đơn vị cung cấp tốt nhất, tốc độ nhanh nhất, chi phí rẻ nhất và hỗ trợ tốt nhất.

Hãy liên hệ ngay Luật Hồng Phát để được hỗ trợ đăng ký chữ ký số nhanh nhất và phụ hợp nhất.

 

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp mới thành lập tại Luật Hồng Phát sẽ được hỗ trợ đăng ký tích hợp thuế điện tử và làm kế toán miễn phí trong quý đầu tiên( 3 tháng )

Trân trọng cảm ơn quý khách!

HÓA ĐƠN - CHỮ KÝ SỐ

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0898.499.682
0898.499.682
icon icon icon