Khi doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn mà vẫn xuất hóa đơn cho khách hàng thì hành vi đó được coi là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Vậy hãy cùng tìm hiểu hóa đơn bị cưỡng chế trong những trường hợp nào thông qua bài viết dưới đây

1. Các trường hợp doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn

- Người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời - hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế.

- Người nộp thuế còn nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế có hành vi bỏ trốn, tẩu tán tài sản.

- Người nộp thuế không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế có thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày mà người nộp thuế không chấp hành quyết định xử phạt theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế (trừ trường hợp được hoãn hoặc tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế).

2.  Doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn mà vẫn xuất hóa đơn

Khi doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn mà vẫn xuất hóa đơn cho khách hàng thì hành vi đó được coi là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

Hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế mà phát sinh giao dịch mua bán có xuất hóa đơn thì hóa đơn đó được coi là hóa đơn bất hợp pháp.

Bên mua nếu kê khai sẽ không được khấu trừ và không được tính là chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên bán bị truy thu thuế trong thời gian cưỡng chế giao dịch phát sinh mua bán.

Trong thời gian cưỡng chế, doanh nghiệp mà xuất hóa đơn cho khách hàng có thể bị xử phạt. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (Khoản 5 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC).

Đồng thời, doanh nghiệp bị cưỡng chế sử dụng hóa đơn sẽ thực hiện việc thu hồi lại hóa đơn. Bên mua sẽ trả lại hóa đơn liên 2.

3. Doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn thì sử dụng hóa đơn nào?

Trên thực tế, khi doanh nghiệp khi bị cưỡng chế hóa đơn thì thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Tổng cục thuế đã có công văn hướng dẫn việc cho phép Doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn được sử dụng hóa đơn bán lẻ.

Căn cứ theo Công văn Số: 1695/TCT-QLN ban hành ngày 22/04/2016, Tổng cục thuế có hướng dẫn về việc này. các Doanh nghiệp khi bị cưỡng chế hóa đơn vẫn được phép sử dụng hóa đơn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện sau:

Doanh nghiệp đề xuất văn bản đề nghị được dùng hoá đơn cho từng lô hàng, hạng mục công trình…nộp một phần tiền thuế nợ ít nhất bằng 15% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng.

Trên đây là tư vấn của Luật Hồng Phát về vấn đề bị cưỡng chế hóa đơn của Doanh nghiệp. Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn vui long flieen hệ chúng tôi để nhận được câu trả lười nhanh và hiệu quả nhất.

Xin trân trọng cảm ơn!

>>>Tham khảo bài viết tại đây:

HÓA ĐƠN - CHỮ KÝ SỐ

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0898.499.682
0898.499.682
icon icon icon