Công ty cổ phần là công ty không giới hạn số lượng thành viên góp vốn, rất phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô lớn. Luật Hồng Phát xin chia sẻ Thủ tục thành lập công ty cổ phần qua bài viết sau Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình doanh nghiệp phục vụ nhu cầu kinh doanh, cung ứng dịch vụ trong đó thành lập công ty cổ phần đang rất được người dùng ưu chuộng. Vậy, tại sao loại hình công ty cổ phần lại được ưa chuộng đăng ký ? thủ tục và những lưu ý cần biết khi thành lập công ty cổ phần là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về pháp lý của loại hình công ty cổ phần thì trong bài viết này Luật Hồng Phát sẽ chia sẻ giúp bạn,…

1. Tại sao nên thành lập công ty cổ phần?

Khi thành lập công ty cổ phần, bạn sẽ có những lợi thế:

 • Chế độ trách nhiệm của thành viện Công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Do đó, các rủi ro của cổ đông khi đầu tư vào công ty chỉ giới hạn trong số vốn mà cổ đông đó đầu tư.
 • Khả năng huy động vốn cao do Công ty cổ phần được phép phát hành chứng khoán. Vốn được chia thành các phần nhỏ nhất bằng nhau và được chuyển nhượng một cách tư do trên thị trường đã giúp cho Công ty cổ phần có được lợi thế nhiều hơn so với các hình thức công ty khác về việc huy động vốn dài hạn. Đây cũng là đặc điểm ưu việt của Công ty cổ phần.
 • Việc chuyển nhượng vốn một cách tự do, cổ đông có quyền tự do chuyền nhượng cổ phần của mình cho người khác sau 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Do vậy khi các cổ đông muốn rút lui kinh doanh hoặc bán cổ phần của mình cho người khác thì việc đó được thự hiện rất dễ dàng và đối tượng tham gia góp vốn, mua cổ phần rất rộng.

2. Hồ sơ và thủ tục đăng ký công ty cổ phần.

2.1. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách cổ đông sang lập;
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục;
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của toàn bộ cổ đông sáng lập ( bản sao y ) ( bao gồm: CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu đối với cá nhân/ Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp đối với tổ chức)

>>> Chi tiết tại: Điều kiện được góp vốn thành lập công ty

Luật Hồng Phát nhận sao y bản chính (công chứng) miễn phí các giấy tờ gốc của khách hàng để phục vụ cho công tác thành lập công ty.

2.2. Thủ tục đăng ký – thời gian - lệ phí thành lập công ty cổ phần

Cách thức thực hiện:

Quý khách có thể tự mình hoặc nhờ sự hỗ trợ của Luật Hồng Phát thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 08 (Tám) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tổng thời gian hoàn thành dịch vụ thành lập doanh nghiệp là 8 ngày. Trong đó:

 • 01 ngày để Luật Hồng Phát soạn hồ sơ, trình khách hàng ký hồ sơ, cử nhân viên nộp hồ sơ thành lập công ty tại sở Kế Hoạch Đầu Tư.
 • 05 ngày để sở KH-ĐT kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Khắc con dấu trong vòng 24h kể từ thời điểm cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thời gian còn lại Luật Hồng Phát sẽ hoàn thiện phần kê khai thuế ban đầu và bàn giao hồ sơ cho khách hàng.

Lệ phí:

+ Lệ phí đăng ký kinh doanh: 199.000 VND;

+ Phí con dấu và công bố mẫu dấu: 500.000 VND;

+ Đăng bố cáo trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiêp: 300.000 VND.

Tổng cộng phí thành lập công ty là 999.000 VND.

3. Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty cổ phần

+ Treo biển tại trụ sở công ty;

Kê khai và nộp thuế môn bài (trong vòng 30 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp);

+ Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với phòng đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế điện tử;

+ Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;

+ Đặt hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn;

+ Góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu phát sinh) theo quy định.

Qúy khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hồng Phát để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất thủ tục thành lập doanh nghiệp. Công ty Luật Hồng Phát luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết.

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đón đọc!

TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0898.499.682
0898.499.682
icon icon icon