Trước khi thành lập công ty, chủ doanh nghiệp luôn băn khoăn rằng khi thành lập công ty phải nộp thuế gì? Luật mới quy định những loại thuế nào được miễn giảm khi thành lập công ty? Nếu quý vị đang có những băn khăn đó thì hãy tìm hiểu bài viết sau

Trước khi thành lập công ty, những câu hỏi như:

“ Thành lập công ty cần nộp thuế gì?

Những loại thuế nào sẽ được miễn giảm khi thành lập công ty?

Làm thế nào để miễn giảm thuế?

Đây là những câu hỏi thường được các chủ doanh nghiệp quan tâm và chú trọng nhất vì nó ảnh hưởng lớn trong suốt quá trình kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp.

Vậy, trong bài viết này Luât Hồng Phát xin chia sẻ đến quý vị một số loại thuế cơ bản khi ra kinh doanh sản xuất doanh nghiệp cần phải nộp và quy đinh mới về việc miễn thuế môn bài năm đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

1. Thành lập công ty cần nộp thuế gì?

Một số loại thuế sau khi thành lập công ty cần phải nộp bao gồm:

  • Thuế môn bài ( Lệ phí môn bài ): Đây là loại thuế doanh nghiệp ( DN ) phải đóng hang năm. Tùy theo mức vốn điều lệ DN đăng ký trong giấy phép kinh doanh ban đầu. Cụ thể:

     - Vốn điều lệ đăng ký trên 10 tỷ:                     3.000.000 đồng/ Năm;

     - Vốn điều lệ đăng ký từ 10 tỷ trở xuống:     2.000.000 đồng/ Năm;

     - Thuế môn bài áp dụng đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: 1.000.000 đồng/ Năm.

      Công ty thành lập từ 1/7 hàng năm sẽ đóng ½ mức thuế trên.

      Tuy nhiên, Theo Nghị định 22/2020/NĐ- CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2016 quy định về lệ phí môn bài thì doanh nghiệp thành lập mới sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên( Tính theo năm dương lịch và không tin theo đủ 12 tháng ). Chi tiết Luật Hồng Phát xin chia sẽ phí dưới.

  • Thuế giá trị gia tăng ( VAT ): Doanh nghiệp phải đóng thuế  VAT khi thực hiện việc kinh doanh sản xuất và có xuất hóa đơn VAT cho khách hang của mình đồng thời sẽ đóng thêm 1 số % dựa theo từng mặt hàng thực tế kinh doanh sản xuất. Ví dụ:

     - Hàng hóa, dịch vụ kinh doanh thông thường như: kinh doanh quần áo, đồ dung gia đinh, tư vấn quản lý,… mức thuế là 10 %;

    - Hàng hóa đặc thù như: xuất bản phần mềm mức thuế là 0%;…

        Thuế VAT sẽ được kê khai và nộp tại mỗi kỳ báo cáo tháng ( hoặc quý) của DN.

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp ( TNDN ): Thuế TNDN sẽ được doanh nghiệp quyết toán và đóng khi làm báo cáo tài chính cuối năm. Hạn cuối cùng kê khai là 30/3 của năm tiếp theo. Ví dụ:

Báo cáo tài chính năm 2020 sẽ được kê khai hoạch toán và nộp thuế TNDN vào quý 1 của năm 2021 ( từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/3/2021 )

       Mức thuế TNDN cho DN thông thường k hưởng ưu đã là 20% trên tổng số lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi trừ chi phí.

  • Thuế thu nhập cá nhân ( TNCN ): Thuế TNCN sẽ được doanh nghiệp đóng cho người lao động nếu tiền lương và các khoản phụ cấp cộng dồn ( theo luật ) đạt đến ngưỡng phải đóng thuế TNCN.
  • Các loại thuế khác: Ngoài các loại thuế cơ bản nói trên, đối với 1 số ngành nghề theo luật phải đóng thêm 1 số loại thuế khác như:

Ví dụ: Ngành kinh doanh xăng dầu ngoài các khoản thuế trên người chịu thuế phải kê khai và đóng thuế thuế Tài nguyên, Thuế môi trường; hay ngành kinh doanh ô tô sẽ phải đóng thêm thuế tiêu thụ đặc biệt,…

2. Những loại thuế được miễn giảm khi thành lập công ty

Ngày 24 tháng 02 năm 2020 Chính phủ ban hành Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2016 quy định về lệ phí môn bài. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 25/02/2020. Theo đó:

  • Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh ( Từ 01/01 đến 31/12) đối với các đối tượng:

+ Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).

+ Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, nếu tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa nêu trên thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì các địa điểm này cũng được miễn lệ phí môn bài.
 

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

>>> Chi tiết xem tại: Thủ tục đăng ký chuyển đổi từ Hộ kinh doanh lên công ty được miễn thuế môn bài 3 năm đầu

Trên đây là những chia sẻ về các loại thuế mà doanh nghiệp mới thành lập cần biết của Luật Hồng Phát!

Đối với Dịch vụ kế toán trọn gói” , Công ty chúng tôi không ngừng hoàn thiện bằng việc chịu trách nhiệm trọn vẹn quy trình dịch vụ, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro cho các Doanh nghiệp khi quyết toán thuế. Hỗ trợ 24/7, chuyên nghiệp, hiệu quả, chính xác và trên hết, uy tín được chúng tôi đặt lên hàng đầu !

Sự tin tưởng và thành công của quý Doanh nghiệp luôn là kim chỉ nam cho phương châm hoạt động của chúng tôi.

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tối!

KẾ TOÁN THUẾ

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0898.499.682
0898.499.682
icon icon icon