Từ trước tới nay khi nhắc tới địa điểm kinh doanh ai cũng nghĩ luật chỉ cho phép đăng ký cùng tỉnh với nơi công ty mẹ. Vậy, Đăng ký địa điểm kinh doanh - cở sở kinh doanh khác tỉnh công ty mẹ theo luật hiện hành ra sao? Luật Hồng Phát xin chia sẻ như sau

1. Quy định mới về đăng ký địa điểm kinh doanh khác tỉnh/thành phố công ty mẹ đặt trụ sở

Theo quy định của điều 33 nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về địa điểm kinh doanh quy định:

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Như vậy, theo quy định này có thể lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh so với trụ sở chính, tuy nhiên tại tỉnh đó bắt buộc phải có chi nhánh và địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh này. Hiện nay, theo quy định mới của nghị định 108/2018/NĐ-CP hiệu lực từ 10/10/2018 sửa đổi điều 33 của nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

 Đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, thông báo lập địa điểm kinh doanh

“2. Thông báo lập địa điểm kinh doanh:

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh.”

2. Ưu điểm khi đăng ký địa điểm kinh doanh - cở sở kinh doanh khác tỉnh công ty mẹ

 Theo quy định mới này thị doanh nghiệp có thể đặt địa điểm kinh doanh trên cả nước mà không cần lập chi nhánh tại tỉnh, thành phố nơi cần đặt địa điểm kinh doanh như trước đây. Như vậy, theo quy định này sẽ có một số ưu điểm so với trước đây như sau:

  • Trước đây khi lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở chính công ty mẹ thì không được phép, hiện nay thì luật không bó hẹp.
  • Do không cần chi nhánh chủ quản nên việc lập địa điểm kinh doanh đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.
  • Các giao dịch phát sinh của địa điểm kinh doanh được đưa và hạch toán theo công ty mẹ, giảm tải công việc cho kế toán trong doanh nghiệp

3. Hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh - cở sở kinh doanh khác tỉnh công ty mẹ

Kể từ ngày 10/10/2018 hồ sơ lập địa điểm kinh doanh chỉ cần các tài liệu sau:

– Thông báo lập địa điểm kinh doanh (theo mẫu)

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu địa điểm kinh doanh

– Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục

– Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người thực hiện thủ tục

4. Trình tự - Thời gian - Chi phí Đăng ký địa điểm kinh doanh - cở sở kinh doanh khác tỉnh công ty mẹ

  • Trình tự: Việc thực hiện thủ tục lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố nơi công ty mẹ đặt trụ sở chính có thể nộp trực tiếp tại phòng ĐKKD cấp tỉnh nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở hoặc thực hiện ĐKKD qua mạng bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.
  • Thời gian: 03 ngày làm việc kệ từ ngày sở nhận hồ sơ sẽ trả lời kết quả chấp thuận hay từ chối cho doanh nghiệp
  • Lệ phí - phí nộp hồ sơ: 1.000.000 đồng

Trên đây là những thông tin cũng như một số hồ sơ thủ tục mà Luật Hồng Phát muốn gửi đến quý vị nếu quý vị có nhu cầu thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh công ty mà đang thắc mắc có được phép lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính không? Mọi chi tiết cụ thể quý vị có thể liên hệ Luật Hồng Phát, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ cùng quý vị.

Chân trọng cảm ơn !

TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0898.499.682
0898.499.682
icon icon icon