Xin chào công ty Luật Hồng Phát ! Tôi có câu hỏi xin được luật sự tư vấn như sau: Tôi muốn bán hàng online các loại hạt dinh dưỡng (quả óc chó, hạt mắcca, hạt chia...) nhập khẩu, nhận hàng từ một công ty chuyên nhập khẩu hạt dinh dưỡng và phân phối lại cho khách hàng dưới hình thức là cộng tác viên. Sản phẩm được bán trên các kênh như website, facebook, zalo.

Hiện nay bán hàng trên các trang mạng xã hội đang là xu hướng của giới trẻ. Vậy, Bán hàng online có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không? Luật Hồng Phát xin chia sẻ tới quý vị qua bài viết dưới đây

Cần những điều kiện gì để việc kinh doanh online của tôi được hoàn toàn hợp pháp? Có cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh không (nếu cần thì đăng ký ở đâu, hồ sơ gồm những gì)? Thủ tục khai báo thuế thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư nhiều!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hồng Phát. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 điều 3 nghị định 39/2007 về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không đăng kí kinh doanh quy định như sau:

Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại 2005. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

...

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”

Trường hợp bạn không thuộc các đối tượng quy định tại khoản 1 điều 3 Nghị định 39/2007/ NĐ-CP thì  để tiến hành hoạt động kinh doanh bạn cần đăng ký thành lập doanh nghiệp/ hộ kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm. Hình thức kinh doanh tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu cụ thể của bạn có thể thành lập Hộ kinh doanh cá thể hoặc Công ty.

Vậy, ít nhất đối với loại hình kinh doanh của bạn thì bạn cần làm các bước:

1. Thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể kinh doanh online

>>> Bạn có thể tham khảo thủ tục trong các bài viết của Luật Hồng Phát :

Thủ tục thành lập công ty đơn giản nhất;

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Bước 2: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh, bạn sẽ tiến hành thực hiện thủ tục thiết lập Website thương mại điện tử bán hàng và làm thủ tục đăng ký với Bộ công thương theo quy định của Thông tư số 47/2014/TT-BCT của Bộ Công thương về quản lý website thương mại điện tử.

Hồ sơ đăng ký được quy định tại Điều 14 của thông tư 47/2014/TT-BCT,

Sau khi hoàn thành quy trình đăng ký thì Bộ Công Thương sẽ xác nhận đăng ký và gửi cho thương nhân, tổ chức qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thể hiện thành biểu tượng đăng ký.

2. Thủ tục khai báo thuế sau thành lập công ty kinh doanh online

Việc khai báo thuế sẽ dựa vào hình thức bạn đăng ký hoạt động là gì. Nếu:

  • Bạn hoạt động dưới hình thức cá nhân kinh doanh có thu nhập thì:

Trước tiên, bạn sẽ phải đăng kí mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế quận, huyện, nơi mà bạn sinh sống, theo thủ tục  được quy định tại Khoản 9 Điều 7 thông tư số 95/2016/TT - BTC, cụ thể như sau:

Hồ sơ đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bao gồm:

- Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

  • Bạn hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể thì:

>>> Tham khảo thêm tại bài viết: Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh cá thể - Hướng dẫn kê khai thuế sau thành lập

  • Bạn hoạt đông dưới hình thức Doanh nghiệp:

>>> Tham khảo tại bài viết: Thủ tục thành lập công ty - Hướng dẫn thủ tục miễn phí - Kê khai thuế miễn phí sau thành lập

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Phát về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 0898.499.682 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chân trọng cảm ơn quý vị!

 

ĐẦU TƯ - GIẤY PHÉP

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0898.499.682
0898.499.682
icon icon icon